Bộ Công Thương ủng hộ Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng của đất nước

Phát huy những tiềm năng sẵn có để đưa Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng của đất nước là nội dung buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận tại trụ sở Bộ Công Thương ngày 11/11/2020.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Dương Văn An – Bí thư tỉnh ủy, Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và lãnh đạo các Sở chức năng của Bình Thuận đã báo cáo các nội dung liên quan đến định hướng phát triển ngành công nghiệp năng lượng của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới cũng như một số dự án đề nghị xem xét bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2035 (Quy hoạch điện VIII).

5536-cvd-2827-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó mục tiêu đến năm 2030 cung cấp đủ nhu cầu năng lượng đáp ứng cho các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; ưu tiên đầu tư, khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; đưa ngành năng lượng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại tỉnh Bình Thuận.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 – gọi tắt là Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Bình Thuận được quy hoạch đầu tư 2 trung tâm điện lực lớn là Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (6.180 MW), Trung tâm điện lực Sơn Mỹ (4.500 MW) và hệ thống truyền tải giải phóng công suất của các nguồn cung điện trên địa bàn.

5535-cvd-2831-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Bình Thuận có nhiều bài học tốt về phát triển năng lượng

“Các dự án điện nêu trong đề xuất của Bình Thuận nhằm góp phần triển khai thực hiện có kết quả Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa nguồn điện, huy động nguồn lực đầu tư vào tỉnh, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế xã hội bền vững” – báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực thời gian qua của Bình Thuận trong phát triển năng lượng, nhất là các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đồng thời khẳng định Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng tỉnh Bình Thuận trong việc đưa tỉnh trở thành một trung tâm năng lượng lớn của đất nước cũng như ủng hộ các quan điểm phát triển năng lượng của tỉnh và phát triển đồng bộ nguồn điện sạch, điện tái tạo.

5534-cvd-2843-copy
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận – ông Dương Văn An – phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng biểu dương sự chủ động của lãnh đạo tỉnh trong việc xây dựng những mô hình, cơ chế để thu hút các nguồn lực phát triển năng lượng, đồng thời cho rằng, từ những bài học thành công của Bình Thuận như thời gian vừa qua, nếu có cách làm đúng cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành Trung ương với tỉnh, các tiềm năng, cơ hội phát triển nói chung và năng lượng nói riêng sẽ được khai thác rất tốt.

5533-cvd-2854-copy
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Ngọc Hai – phát biểu về công tác phát triển năng lượng của tỉnh

Liên quan đến các đề án phát triển điện khí, điện gió nêu trong đề xuất của tỉnh Bình Thuận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, các dự án này sẽ được cân đối chung trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2035 (Quy hoạch điện VIII), dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2020.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp cùng tỉnh nghiên cứu, rà soát, triển khai các đề xuất, quan tâm tính đồng bộ, khả thi của các dự án. Đặc biệt chủ động phối hợp với các bộ, ngành trong việc triển khai để tránh chồng chéo. Bộ trưởng cũng lưu ý cần có các cơ chế để bảo đảm tính cạnh tranh của các dự án.

Quang Lộc – Cấn Dũng (congthuong.vn)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s