Bình Thuận: Công bố Khu du lịch quốc gia Mũi Né

BTO- Tối 24/10, tại Pandanus resort, thành phố Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch. Đây là hoạt động chính nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995- 24/10/2020). Tham dự buổi lễ về phía trung ương có các ông Nguyễn Văn Hùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch…;Về phía tỉnh có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh; Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển Du lịch tỉnh, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận. Theo đó, khu du lịch quốc gia Mũi Né nằm trên ranh giới hành chính của 3 huyện, thành phố, trải dài theo dải đất ven biển từ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong đến hết ranh giới phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết; có diện tích khoảng 14.760 ha, trong đó diện tích vùng lõi tập trung phát triển, hình thành các khu chức năng du lịch là khoảng 1.000 ha. Theo quy hoạch, hàng năm khu du lịch quốc gia Mũi Né đón từ 75- 80% trên tổng số lượt du khách nội địa và 90- 95% trên tổng số lượt du khách quốc tế đến Bình Thuận. Khu du lịch quốc gia Mũi Né được biết đến với tài nguyên du lịch đặc sắc. Nổi bật là đồi cát Mũi Né trải dài, rộng lớn, trở thành biểu tượng của vùng đất Bình Thuận.

 Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Mũi Né đã trở thành điểm đến du lịch có thương hiệu của Việt Nam, được mệnh danh là “thủ đô resort” với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao trên cát…Hoạt động du lịch tại Khu du lịch quốc gia Mũi Né phát triển nhanh, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tốc độ tăng trưởng trung bình về khách du lịch giai đoạn 2010-2019 đạt 12%/năm; tổng thu từ khách du lịch tăng 27%/năm. Đến nay, Khu du lịch quốc gia Mũi Né đã thu hút 195 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 28,5 nghìn tỷ đồng, trong đó 112 dự án đã đi vào hoạt động. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né thành Khu du lịch quốc gia làm tăng thêm giá trị một danh hiệu, là một trong những “điểm sáng” đi đầu góp phần hình thành nên một hệ thống khu du lịch quốc gia trên cả nước. Đồng thời đây cũng là một dấu mốc quan trọng ghi dấu sự phát triển và lớn mạnh của 25 năm hình thành và phát triển của Du lịch Bình Thuận.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua tỉnh đã tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch đáp ứng tiêu chí của khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, Bình Thuận nỗ lực kêu gọi xúc tiến đầu tư và bước đầu thu hút được những dòng đầu tư mới là những nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch với những tổ hợp, khu phức hợp du lịch cao cấp. Đây chính là tiền đề để thu hút có chọn lọc các phân khúc thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày, nhằm định hướng phát triển du lịch Bình Thuận nói chung, khu du lịch quốc gia Mũi Né nói riêng trở thành một trong những điểm đến của du lịch cao cấp, hiện đại mang tầm quốc tế, khu vực.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân du lịch tiêu biểu. 84 cá nhân, đơn vị được khen thưởng, tôn vinh lần này là những điển hình có thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Bình Thuận trong chặng đường 25 năm qua.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Novaland. Theo đó, hai bên sẽ trở thành đối tác chiến lược, cùng đồng hành trong việc quảng bá, kích cầu du lịch Bình Thuận giai đoạn 2021-2025; đưa Bình Thuận trở thành “Điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, đẳng cấp thế giới” sẵn sàng tiếp đón du khách trong và ngoài nước với những sản phẩm du lịch mới lạ, tiêu chuẩn quốc tế cùng gói ưu đãi hấp dẫn.

Kỷ niệm 25 Năm Ngày Du lịch Bình Thuận, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức như: Giải Golf Bình Thuận mở rộng; Hành trình xe đạp “Hội tụ 25 năm ngày du lịch Bình Thuận”; Chương trình nghệ thuật đặc sắc; Đặc biệt, Hội thảo Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia đã chia 3 nhóm thảo luận chuyên đề về “Các khu du lịch gắn với di sản văn hóa”, “Các khu du lịch gắn với tài nguyên thiên nhiên”, “Các khu du lịch gắn với các đô thị hoặc một đơn vị hành chính”. Đây sẽ là cơ sở để Bộ VH-TTDL đề xuất mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Khu du lịch quốc gia cũng như chất lượng sản phẩm du lịch, góp phần đưa du lịch Việt Nam sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thanh Nhàn – Ngọc Lân (baobinhthuan)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s